วันพฤหัสบดีที่ 7 ตุลาคม พ.ศ. 2553

นาฬิกาข้อมือ Seiko Active Matrix EPD เรือนแรกของโลกกำลังมา

The new Active Matrix EPD watch is solar powered and its accuracy is radio controlled.

นาฬิกา Active Matrix EPD รุ่นใหม่ใช้พลังงานแสงอาทิตย์และควบคุมความเที่ยงตรงด้วยคลื่นวิทยุ

เพื่อให้ได้มาซึ่งระบบการแสดงผลใหม่ทั้งหมดนั้น นาฬิกา EPD รุ่นที่ 2 จะรับสัญญาณจากworld's atomic clocks ผ่านทางคลื่นวิทยุ ซึ่งจะให้ความเที่ยงตรงเพิ่มขึ้น 15 วินาที ของทุกครั้งที่ผ่านเข้าไปอยู่ในคลื่นสัญญาณ สัญญาณที่ได้รับจาก atomic clocks จะมีความเที่ยงตรงอยู่ที่ 10-13 วินาทีต่อหนึ่งวัน หรือ 1 วินาทีต่อ 1 ล้านปี

มันให้พลังงานกับตัวเองด้วยแบตเตอรี่ที่ชาร์จด้วยพลังงานแสงอาทิยต์ ดัวนั้นการเปลี่ยนแบตเตอรี่จึงไม่มีความสำคัญเมื่อมันเติมพลังงานเต็มที่ แล้ว ต้องขอบคุณ ไซโก้ ในเรื่องความชำนาญในการประหยัดพลังงานของ IC และอุปกรณ์อิเลคโทรนิคไฮเทคต่าง นาฬิการุ่น ใหม่นี้สามารถใช้งานได้นานถึง 9 เดือนโดยไม่ต้องถูกแสงแดดเลย เท่านั้นยังไม่พอ ถ้าไม่มีปุ่มใดถูกกดเลยภายใน 72 ชั่วโมง นาฬิกาจะปรับการทำงานเข้าโหมดประหยัดพลังงานทันที ในขณะที่มันยังคงไว้ซึ่งความจำกับสถานีและประเทศที่มันได้รับคลื่นวิทยุปรับ เวลาใน 3 ปีหลังสุด เมื่อไหร่ก็ตามที่ปุ่มถูกกด หรือแผงรับพลังงานแสงอาทิตย์ของมันได้รับแสง มันจะปรับระบบกลับมาสู่ระบบการทำงานปกติ


โฉมหน้าใหม่ของการบอกเวลาแบบดิจิตอล

ต้องขอขอบคุณจอแสดงผลความละเอียดขนาด 300 dpi และเฉดสีเทาทั้ง 4 ระดับ ซึ่งทำให้นาฬิกา EPD ใหม่นี้ให้การแสดงเวลาที่แตกต่างออกไป ทั้งหมดนี้ออกแบบโดย Seiko และแต่ละอย่างก็ยังสะท้อนความแปลกใหม่ของโลกการบอกเวลาดิจิตอล

The five display options
the newly

การ บอกเวลาทั้ง 5 แบบ ; เพียงแค่เลือกแบบที่เหมาะสมกับคุณในแต่ละวัน ตั้งแต่การบอกเวลาแบบจริงจังจนถึงกับแบบสบายๆด้วยการบอกเวลาในรูปแบบไพ่กัน เลยทีเดียว

ใน โหมดการบอกเวลาทั่วโลกนั้น การแสดงผลแบบใหม่จะบอกเวลา วัน วันที่ เมืองที่ต้องลการแสดงเวลา ซึ่งเลือกได้ทั้งหมด 32 เมือง บอกเวลาแตกต่างจาก UTC*** รวมถึงเวลาท้องถิ่นของเมืองที่สอง ตำแหน่งของเมืองที่เลือกจะแสดงบนลูกโลก

นาฬิกาจะตรวจจับและรับสัญญาณวิทยุโดยอัตโนมัติจาก 5 สถานีทั่วโลก*** แม้ว่าจะอยู่ในโหมดประหยัดพลังงานก็ตาม หรือจะเลือกปรับรับสัญาณด้วยตัวเราเองก็ได้ถ้าจำเป็น สถานะการรับสัญญาณจะปรากฎบนหน้าจอ

The status as well as result of reception is shown graphically on the screen.

สถานะของแต่ละฟังชั่นจะแสดงบนหน้าจอ และสามารถเข้าถึงการใช้งานแต่ละฟังชั่นอย่างง่ายดายด้วยการกดปุ่มเพียงครัง เดียวแล้วเลือกฟังก์ชั่นที่ต้องการ ในขณะที่รุูปทรงโค้งเว้าของนาฬิกาทำให้ใช้งานปุมกดที่อยู่คนละด้านได้อย่าง ง่ายดาย

Just press a single button and each function is displayed and selected, while the convex shape of the watch makes it easy to operate the pushers that are diagonally located on each side.
Radio Controlled Active Matrix EPD Worldtimer
เครื่อง S770
บอกเวลาชั่วโมง นาที และวินาที
บอกวันที่ วัน เดือน ปี
ปฏิทินถึง 31 ธันวาคม 2060
บอกเวลา 32 เมืองใหญ่ทั่วโลกรวมถึงความสามารถในการปรับเวลา daylight saving time
บอกเวลาสองแห่งพร้อมกัน
ปลุก 3 เวลาในแต่ละวัน/ปลุกครั้งเดียว
เสียงแสดงการเข้าใช้งานฟังชั่นแต่ละฟังชั่น
ปรับเวลาอัตโนมัติจากคลื่นวิทยุหรือปรับด้วยมือ
ฟังชั่นปรับแก้ไขเวลาอัตโนมัติ
บอกระดับพลังงานแบตเตอรี่
พลังงานสำรอง 9 เดือนหรือ 41 เดือนในโหมดประหยัดพลังงาน
ฟังชั่นป้องกันการช่ร์จแบตเตอรี่เกิน
ฟังชั่นประหยัดพลังงาน
ไฟ LED*****
ความแม่นยำ 15 วินาทีต่อเดือน (เมื่อไม่ได้รับคลื่นวิทยุปรับเวลาอัตโนมัติ)
ขนาดหน้าจอ 30.9 x 32.9 mm, หนา: 5.7 mm (รวมแผงรับพลังงานแสงอาทิตย์)
ตัวเรือนและสาย: สเตนเลสสตีล(SDGA001J)
สเตนเลสสตีลโทนสีทองเคลือบ hard coating(SDGA002J)
สเตนเลสสตีลเคลือบ hard coating(SDGA003J)
ตัวล้อคสาย: สามชั้นพร้อมปุ่มกด
กระจก: กระจก Sapphire เคลือบกันแสงสะท้อน
กันน้ำลึก: 10 bar
ขนาดตัวเรือน: 45.5 x 46.0 mm, thickness: 9.5 mm
* Electrophretic Display
** dots per inch
*** Universal Time, Coordinated
**** สถานี DCF77 ในเมือง Mainflingen ประเทศเยอรมันนี, สถานี MSF เมือง Anthorm ประเทศอังกฎษ, สถานี WWVB เมือง Denver ประเทศสหรัฐอเมริกา, สถานี JJY40 เมือง Fukushima และ สถานี JJY60 ทางตอนเหนือของคิวชิว ประเทศญี่ปุ่น
***** Light-Emitting Diode


EPD หรือ Electrophoretic Display คือการแสดงผลด้วยเทคโนโลยีหมึกอิเลคโทรนิค ซึ่งเป็นสารที่จะเปลี่ยนเป็นฟิล์มบางๆสำหรับจอแสดงผล ซึ่งโดยพื้นฐานนั้น หมึกอิเลคโทรนิคจะเปลี่ยนสถานะไปเมื่อทำปฏิกิริยากับสารเคมี ฟิสิกและอิเลคโทรนิค กลายเป็นวัสดุใหม่ หมึกอิเลคโทรนิคประกอบด้วยไมโครแคปซูลเป็นล้านๆชิ้นจนมีขนาดเล็กมากเท่ากับ เส้นผมของคนเรา ไมโครแคปซูลนี้จะมีประจุลบเมื่อมีสถานะเป็นของแข็ง และจะมีประจุเป็นบวกเมื่ออยู่ในสถานะของเหลว เมื่อให้สนามแม่เหล็กไฟฟ้าที่เป็นประจุลบเข้าไป ของแข็งสีขาวจะเคลื่อนตังไปอยู่ด้านบนของไมโครแคปซูล ซึ่งจะสามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า เมื่อมันสร้างพื้นผิวสีขาวและจดเหล่านั้นขึ้นมา ในขณะเดียวกัน ถ้าให้สนามแม่เหล็กที่เป็นประจุบวกเข้าไป ของแข็งสีดำจะถูกดึงลงไปยังด้านล่างของไมโครแคปซูล ซึ่งมันจะมองไม่เห็น ถ้าใช้วิธีตรงกันข้ามกับที่กล่าวมา ของเงาสีดำก็จะสร้างพื้นผิวสีดำที่มีจุดสีขาวปรากฎ

Technology of EPD

เครดิตเว็บไซโก้

แปลโดย www.duwayla.com

ไม่มีความคิดเห็น:

โพสต์ความคิดเห็น

Tag Heure เปิดตัว Generation ใหม่ในซีรีส์ “Connected Luxury Smartwatch” หรูดูดีมีระดับ

 หลังจากการนำซีรีส์ Luxury Connected กลับมาในปีค.ศ. 2015 ตามด้วยโมเดล Connected ปี ค.ศ. 2019 นอกจาก  Connected Modular Golf Edition แล้ว T...